Tin Tức Cưới

Thủ tục cưới hỏi miền Nam cần lưu ý điều gì ?

Thủ tục cưới hỏi miền Nam cần lưu ý điều gì ?

Đám cưới Việt Nam bao gồm những nghi lễ mang đậm văn hóa truyền thống của dân tộc. Tuy nhiên ở mỗi vùng miền, những nghi lễ ấy lại có một nét đặc trưng riêng. Sau đây, Áo cưới Nguyễn Tú sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn các thủ tục cưới hỏi miền Nam

Thủ tục cưới hỏi miền Nam vẫn được thực hiện với đầy đủ các nghi thức là dạm ngõ, đám hỏi, đón dâu. Tuy nhiên, nếu hai gia đình ở cách xa nhau thì có thể bỏ qua lễ dạm ngõ. Tiến hành chung lễ ăn hỏi và đón dâu trong cùng một ngày. Khi đó, lễ vật ăn hỏi và lễ vật cúng tổ tiên khi đón dâu cũng sẽ được gộp chung lại.

Trình tự trong thủ tục cưới hỏi miền Nam

Lễ rước dâu 

  • Từ nhà trai đến nhà gái

Theo phong tục cưới truyền thống Việt Nam, hôn lễ sẽ được cử hành ngay tại gia đình. Các nghi lễ sẽ được thực hiện tại bàn thờ tổ tiên. Họ hàng nhà trai đến. Người làm mai đi đầu, có một vị trưởng tộc, chú rể bưng khay trầu có đôi đèn, chú rể phụ bưng khay rượu. Đi cùng là ông ba cha mẹ họ nhà trai đi chẵn đôi, nam nữ bưng lễ vật là bốn hoặc sáu người. Quả vật mang đến nhà gái ngoài trái cây, bánh kẹo, phải có trầu cau. Đặc biệt, có cặp đèn (nến) thật to, trùng với kích thước của đôi chân đèn trên bàn thờ nhà gái.

quay phim chụp ảnh ngày cưới - áo cưới Nguyễn Tú
quay phim chụp ảnh ngày cưới – áo cưới Nguyễn Tú

Sau đó, trưởng tộc nhà trai sẽ xin phép nhà gái cho nhập gia trình lễ vật cho đám cưới. Khi được nhà gái đồng ý. Họ nhà trai lần lượt đi vào và chính thức thực hiện các nghi lễ và trình lễ vật cưới. Họ nhà trai sẽ kính cẩn mời nhà gái uống trà, uống rượu, mời ăn trầu. Hai bên bắt đầu bàn bạc và thống nhất với nhau về hôn nhân của cặp đôi và thực hiện nghi thức tặng nữ trang cho cô dâu.

Nghi lễ quan trọng và thiêng liêng nhất trong đám cưới miền Nam đó là lễ lên đèn. Đây là một nghi lễ không thể thiếu trong các thủ tục cưới hỏi. Đây là một lời tuyên bố chính thức, một sự gắn kết bền chặt giữa cô dâu và chú rể trong cuộc đời. Hai ngọn nến to do họ nhà trai mang tới sẽ được đặt trang nghiêm trên bàn thờ tổ tiên nhà gái. Trưởng tộc họ nhà gái tuyên bố: “Xin làm lễ lên đèn”. Cô dâu chú rể tự tay đốt nến từ ngọn lửa của đèn trứng vịt nhỏ trên bàn thờ (hiểu là lửa hương hỏa).

quay phim chụp ảnh ngày cưới - áo cưới Nguyễn Tú
quay phim chụp ảnh ngày cưới – áo cưới Nguyễn Tú

Theo thủ tục cưới hỏi miền Nam, trưởng tộc sẽ mở một chai rượu trong số lễ vật mà nhà trai đem đến và đứng phía trước chính giữa bàn thờ. Sau đó, cô dâu chú rể cắm đèn vào chân đèn. Hai ngọn đèn cháy từ từ, đặt sát nhau vì người làm lễ đang áp vào hai tay, như khấn vái. Người trưởng tộc sẽ đưa đèn cho hai người trợ lý cắm vào chân đèn. Hai ngọn đèn phải cháy từ từ và đều nhau. Nếu cháy lệch nhau thì người ta cho rằng, sau này cô dâu sẽ “lấn lướt chồng”.

  • Từ nhà gái đến nhà trai

Sau đó sẽ tiến hành lễ rước dâu về nhà trai. Khi hai họ đã có mặt đầy đủ. Tư gia họ nhà trai thì chú rể phụ sẽ rót rượu cho hai bên trưởng tộc. Cả hai bên cùng tuyên bố làm lễ thành hôn. Cô dâu chú rể lần lượt thực hiện các lễ nghi, đầu tiên là lễ “ông bà quá vãng” – cùng làm lễ trước bàn thờ. Tiếp theo là lễ bái họ tộc, rót rượu mời họ tộc, ông bà nội ngoại hai bên, lễ bái song thân – Cô dâu chú rể cùng dâng rượu cho cha mẹ. Cuối cùng là lễ anh em. Bạn bè quan khách đến tặng quà và chúc mừng cô dâu chú rể. Sau đó, trưởng tộc tuyên bố kết thúc buổi lễ thành hôn. 

quay phim chụp ảnh ngày cưới - áo cưới Nguyễn Tú
quay phim chụp ảnh ngày cưới – áo cưới Nguyễn Tú

Tổ chức tiệc cưới 

Hiện nay, ngoài việc tổ chức đám cưới tại gia đình, các bạn trẻ còn tổ chức lễ cưới ở nhà hàng. Nghi lễ tùy theo yêu cầu của cô dâu, chú rể hay tại mỗi nhà hàng có chút khác biệt. Nhưng thường là: MC mời cô dâu chú rể, cha mẹ hai bên lên sân khấu. Sau đó, đại diện của hai họ hàng có lời phát biểu chúc mừng. Cùng gửi gắm mong muốn đôi trẻ mãi mãi hạnh phúc. Tiếp theo, cô dâu chú rể dâng rượu cha mẹ hai bên và cả hai cùng uống rượu giao bôi. Và đôi tân lang, tân nương sẽ cắt bánh cưới và đi chào bàn quan khách.

ảnh cưới đẹp - Áo cưới Nguyễn Tú
ảnh cưới đẹp – Áo cưới Nguyễn Tú

Lễ cưới luôn là một lễ đặc biệt trong mọi gia đình Việt Nam. Tuy không có sử sách nào ghi lại chi tiết những thủ tục cưới hỏi miền Nam này. Nhưng bằng hình thức truyền miệng, các nghi lễ truyền thống vẫn được giữ gìn và phát huy đến ngày nay. Lễ cưới chính là dịp thể hiện những nét tinh túy, nét đặc trưng trong văn hóa dân tộc Việt Nam.

Thông tin liên hệ:

— ÁO CƯỚI NGUYỄN TÚ —

” ĐẸP LÀ THƯƠNG HIỆU “
Áo cưới Nguyễn Tú chỉ duy nhất tại Bình Tân

Không có bất kỳ chi nhánh nào ở Củ Chi hay bất kỳ đâu
Địa chỉ: 313 Kinh Dương Vương, phường An Lạc, quận Bình Tân, TP.HCM
ĐT: (028) 38756374 – 0908.813.019 (Ms Ánh)
Web: http://www.aocuoinguyentu.com – http://www.aocuoinguyentu.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/aocuoinguyentu.vn

 

You may also like...

Trả lời