Cách dùng và ý nghĩa từ Thành Hôn, Tân Hôn và Vu Quy

CÁCH DÙNG VÀ Ý NGHĨA TỪ THÀNH HÔN, TÂN HÔN VÀ VU QUY
Có nhiều cách lý giải nhưng theo Nguyễn Tú, mỗi một từ có ý nghĩa riêng và lịch sử của nó cũng khác nhau. Tùy theo địa phương mà các bạn có thể tùy biến sao cho phù hợp.

1. Ý nghĩa:
– Vu quy: Là lễ đưa con gái về nhà chồng. Đây là danh từ được dành riêng cho cô dâu và thường được sử dụng trên phông cưới, bảng hiệu treo tại nhà gái. Trong lễ Vu quy, cô dâu chú rể sẽ thắp hương trên bàn thờ tổ tiên và bái lạy cha mẹ để tỏ lòng hiếu thảo.

Hiểu về cách dùng Vu Quy Tân Hôn và Thành Hôn

– Tân hôn: Là nghi lễ đón cô dâu mới, để chỉ lễ kết hôn và đón dâu tại nhà trai. Danh từ này đặc biệt quen thuộc tại các tỉnh phía Nam (miền tây).

– Thành hôn: Trước kia, danh từ này dành để chỉ buổi tiệc đãi khách chung ở nhà hàng, khách sạn của cả hai gia đình, chỉ việc tác thành cho đôi uyên ương. Thông thường, từ “Thành hôn” được in trên thiệp cưới của cả gia đình cô dâu và chú rể. Nhưng hiện nay, danh từ này được sử dụng phổ biến ở Tp.HCM và miền Bắc, tại gia đình nhà trai để chỉ việc đón dâu.

Hiểu về cách dùng Vu Quy Tân Hôn và Thành Hôn

2. Cách sử dụng thống nhất chung hiện nay

– Theo cách giải nghĩa như trên, danh từ “Vu quy” được sử dụng riêng tại nhà gái. Chỉ khi cô dâu chuẩn bị về nhà chồng mới gọi là vu quy.

– Còn gia đình chú rể tổ chức lễ cưới cho con trai, đón con dâu về nhà thì sử dụng từ “Thành hôn” ở các loại phông chữ, bảng hiệu. Trên thiệp mời, cô dâu chú rể nên thống nhất ghi “Lễ Thành hôn”

Trả lời